Chuyện về Nghệ sĩ Hoài Linh (HL) và ngôi đền thờ Tổ nghiệp

Cả tuần nay tôi có biết tin nầy trên FB nhưng chưa dám đưa lên vì sợ đây là tin vịt, bây giờ có nhiều trang báo trong nước đăng nên tôi mới dám bàn đến.

Sự thật về Ngôi đền và cá tính của nghệ sĩ hài HL.

Việc Hoài Linh đang xây nhà thờ tổ sân khấu trên mảnh đất khoảng 7.000 mét vuông ở quận 9, TP HCM với kinh phí cả trăm tỉ đồng đã thu hút sự quan tâm của dư luận lẫn giới nghệ sĩ. Tuy nhiên, bản thân danh hài rất hiếm khi chia sẻ về điều này mà chỉ miệt mài chạy show, kiếm tiền để hoàn thành tâm nguyện của mình, thậm chí còn không nhận bất cứ sự quyên góp hay tài trợ nào.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trước đây với báo Thanh niên, HL cho biết ANH SỐNG RẤT NHIỀU VỀ TÂM LINH (HL cũng có ngồi đồng bóng nữa) nên rất rành về việc thờ cúng tổ sân khấu. Anh định xây dựng công trình này để ngày 12.8 âm lịch hằng năm anh em có nơi về cúng tổ. Ngoài ra anh còn định bàn bạc với các nghệ nhân để tính đến việc xây dựng một bảo tàng tượng sáp nghệ sĩ trong khuôn viên đền. Theo HL, nếu được như vậy thì sẽ có thêm nhiều ý nghĩa.

Khu công trình nhà thờ tổ được rào chắn rất cẩn thận, hạn chế người ra vào. Lối vào là chiếc cầu bắc qua một con kênh, hai bên là hai con rồng uốn lượn bằng xi măng, xung quanh được bao bọc bởi bức tường cao, bên trong công trình, điện thờ chính với diện tích lớn nhất, được làm hoàn toàn bằng gỗ và gần như đã hoàn thành. Đây đều là những loại gỗ quý được Hoài Linh đặt mua ở phía bắc. Những căn nhỏ hơn đang được xây dựng.
Báo còn cho biết, HL đã cho xây một nhà nghỉ khá khang trang trong khuôn viên dành cho khách nghỉ chân. Đồng thời, anh cũng dành ra một cái am nhỏ phía sâu bên trong cho việc ở ẩn, tu hành sau khi rời xa ánh đèn sân khấu như từng chia sẻ.
Tại nơi xây dựng đền có khoảng 5-6 người thợ đang thi công phía bên ngoài các gian điện thờ. Trong bãi xe có khoảng hơn 10 xe gắn máy và 1 máy xúc. Khi được phỏng vấn, những người thợ từ chối trả lời.

Trước đó, mạng xã hội có đăng tin dự án nhà thờ tổ sân khấu này mà nghệ sĩ hài Hoài Linh dành nhiều tâm huyết đứng trước nguy cơ phải dỡ bỏ khiến HL thất vọng, quyết định trở về Mỹ, thề không quay lại Việt Nam. Điều này đã khiến khán giả, đặc biệt là người hâm mộ Hoài Linh vô cùng hoang mang.
Về vấn đề này, đích thân HL đã chia sẻ với báo Thanh niên rằng
không hề có chuyện nhà thờ tổ bị dỡ bỏ. “Trước khi bắt tay vào thực hiện, dĩ nhiên TÔI ĐÃ XIN PHÉP VÀ LÀM THỦ TỤC HÀNH CHÍNH HẲN HOI. Công trình đang trong giai đoạn sắp hoàn thành, có thể là trong năm nay. Còn tôi hiện đang quay phim ở Đồng Nai chứ làm gì có chuyện quay trở về Mỹ như tin đồn”.

Sự thật là Ủy ban Nhân Dân quận 9, TP HCM đã có quyết định phạt HL vì đã “vi phạm” hành chính trong hoạt động xây dựng. (ghi chú theo ý kiến riêng của tôi, chử vi phạm trong “..” có thể là phong bì vì trước khi tiến hành xây cất, mọi thủ tục đã có luật sư, thầu khoáng xây cất đã hoàn tất xong xuôi mọi thủ tục hành chính rồi)

Trong văn bản “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” về hoạt động xây dựng ra ngày 16/2, Ủy ban Nhân dân quận 9 phạt HL số tiền 6.250.000 đồng vì anh vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.
Cụ thể, từ tháng 9/2015, HL đã thi công ba công trình mà không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm này, khu đất Hoài Linh sở hữu và dùng xây công trình đền thờ tổ vẫn là ĐẤT NÔNG NGHIỆP chưa chuyển mục đích sử dụng để phục vụ mục đích xây dựng công trình.
Sau khi công trình nhà thờ tổ nghiệp ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM bị đình chỉ, danh hài HL đã có đơn gửi UBND quận 9 với mong muốn giữa lại công trình để phục vụ nghệ sĩ lẫn người dân yêu nghệ thuật.

Nghệ sĩ Hoài Linh đã nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước quận 9.  Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Long Phước, quận 9 chia sẻ với VnExpress: “Việc công trình đền thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh có tiếp tục TỒN TẠI HAY KHÔNG LÀ TUỲ THUỘC VÀO QUYẾT ĐỊNH CỦA UBND quận 9; và thì Ủy ban Nhân dân quận sẽ có một cuộc họp bàn về vấn đề này để xem xét mọi việc liên quan trước khi ra quyết định”.
Vấn đề chính ở đây nằm ở khâu thủ tục pháp lý và mọi hoạt động xây dựng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận định của tôi.
Từ thời Pháp thuộc đến đệ nhất VNCH, cũng như các ông bầu gánh hát Cải lương khác như ông Năm Nghỉ (ba của Thanh Nga) gánh Thanh Minh, ông Bãy Cao (gánh Hoa Sen) v.v. ba tôi là chủ gánh hát Vạn Phước (chỉ lưu diển ở Miền Tây thôi) rất sùng kính tổ nghiệp, vì tất cả tin rằng nếu thiếu tôn kính có thờ tổ thì được mai mắn trong nghề ca hát. Các đào kép cũng thế, mổi khi ra sân khấu ai cũng phải đốt nhang lạy tổ cả. Nói như thế để các bạn hiểu rỏ bản tánh thành thật của nghệ sĩ HL, chứ có nhiều bài trên FB nói mĩa, cười nhạo HL nầy nọ, thí dụ như “nghệ sĩ Nhân dân” nó đượm màu chính trị … làm như vậy không khách quan và thiếu tế nhị, tội nghiệp cho các nghệ sĩ sân khấu lắm.

Tuy nhiên, cái sai của HL không phải là thiếu thủ tục hành chính mà vì HOÀI LINH LÀM NỔI QUÁ VỚI SỐ TIỀN QUÁ LỚN LÀM NGƯỜI TA GHÉT. Thờ tổ thì ngôi đền nho nhỏ thôi cũng đử nói lên lòng thành của mình đối với tổ. Quý vị và các bạn thử nhìn những bức hình tôi gửi kèm phía dưới thì đủ biết người ta “không ưa” cái giàu của HL. Cán bộ CSVN là một lủ đói (tuy rằng họ rất giàu) VỚI VIỆT KIỀU VỀ NƯỚC, họ đụng dịp gì “Ăn” là đớp ngay như cá tra cầu bất kể luật pháp và tình người. Tôi nói đây là sự thật, bạn của tôi tên D. (nay đã mất) tại Sài gòn bạn của nghệ sĩ Evis Phương, kể cho tôi rằng Evis Phương mổi tháng phải “làm từ thiện” nộp tiền cho UBND phường. Ca sĩ Duy Quang (con của Phạm Duy) khi còn sống anh cũng đã than rằng thủ tục “đầu tiên” (tức tiền đâu) để mua một căn hộ thật rườm à, rắc rối nên anh quyết định ở nhà mướn.
Theo ý tôi, phải chi HL bỏ tiền cất một ngôi đền nho nhỏ, bên cạnh có một bệnh xá cho nghệ sĩ nghèo, hay một ngôi trường tiểu học cho trẻ em nghèo ở địa phương đi học miễn phí thì rất có ý nghỉa, và UBND quận 9 chắc không đòi thủ tục “hành chính” đâu.
Thôi thì mọi chuyện đã lở rồi, nếu HL dư tiền thì việc “bôi trơn” thì cũng nên, chứ về lại Mỹ thì không còn “ăn khách” nữa đâu. Tôi ở bên Mỹ và Châu Âu nên biết tánh tình của người Việt nam tị nạn ra sao, về Mỹ là “ế khách” đó. (That’s the truth I’d like to advise you, HL. Don’t go home to the United States)

Cầu mong tổ nghiệp phò hộ cho HL được nhiều sức khỏe để phục vụ đồng bào trong nước.

8 BT (26.02.2016)

Advertisements