Quan tưng tưng, quan nóng mồm, quan xin doanh nghiệp 10 tỷ!

Ông Phan Xuân Vinh vừa bị mất chức vì cái mồm “nóng nảy”. Ảnh: Một thế giới

Các mẹ đã biết gì chưa? Vừa có một loạt quan bị mất ghế và viết kiểm điểm tơi bời vì cái mồm “nóng nảy”, cái tay viết bậy, cái đầu tưng tưng. Quan giờ tưng tưng không ít, vậy nên các mẹ đừng ngạc nhiên với ý tưởng thuê voi Thái Lan về đẻ mướn. Và phát huy tinh thần đi vay để đầu tư, đi vay để chi tiêu, đi vay để trả nợ, người ta đề xuất… không thu thuế Bô xít Tây Nguyên!

1. Cái mồm “nóng nảy”, cái tay viết bậy
Ở Quảng Bình, vừa có một cái mồm làm “chủ nhân” mất việc các mẹ ạ.
Là cái mồm của ông Phan Xuân Vinh, Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Trưởng đại diện khu kinh tế tại Khu kinh tế Hòn La (Quảng Trạch, Quảng Bình).
Ông này vừa bị Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình ra văn bản phê bình và yêu cầu thôi chức vì phát biểu nóng nảy, ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương với nhà đầu tư.
Cùng với cái mồm ông Vinh là cái tay của ông Phạm Ngọc Duy – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Cái tay chưa đến nỗi làm cho chủ nhân mất việc nhưng bị phê bình vì tự ý viết văn bản xin doanh nghiệp 10 tỷ đồng trồng cây xanh tại trung tâm huyện!
10 tỷ chứ không phải lỗi đánh máy đâu nhé.
Xin vậy mới xin, ông này tuổi gì mà liều thế không biết?
Ông Phan Xuân Vinh vừa bị mất chức vì cái mồm “nóng nảy”. Ảnh: Một thế giới
2. Cái đầu tưng tưng
Tại TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng vừa đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong kiểm điểm một số giám đốc sở vì đã vắng mặt trong cuộc gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM với cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.
Lần này không phải do cái mồm nóng nảy, cũng chẳng phải do cái tay viết bậy mà do cái “thái độ như thế là không nghiêm túc”. Nhà cháu nghĩ mồm, tay hay thái độ thì cũng là do cái đầu tưng tưng điều khiển!
Những cái đầu tưng tưng khác, cũng đang hiện diện ở Long An, khi một doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn trong khu công nghiệp Tân Đức (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An) bị chủ đầu tư khu công nghiệp là Cty Cổ phần Đầu tư Tân Đức “khủng bố” bằng cách đổ hàng chục tấn đất sét để lấp cổng vào, cắt điện và đào ống nước, triệt luôn nguồn cấp nước của công ty này do bất đồng về phí sử dụng hạ tầng.
Suốt tuần qua, doanh nghiệp này một mặt yêu cầu nhân viên mình hết sức kiềm chế, một mặt gởi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh Long An nhờ can thiệp.
Tuy nhiên, một phó chủ tịch của UBND tỉnh Long An trả lời rằng phí hạ tầng là chuyện của hai bên tự thỏa thuận. Riêng hành vi cản trở hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, Công an tỉnh Long An đã vào cuộc và… chưa có kết quả xử lý
Doanh nghiệp Nhật Bản ở Long An bị “khủng bố” bằng đất sét, cắt điện, cúp nước. Ảnh: Dân Việt
3. Mượn voi Thái Lan về… đẻ mướn! 
Voi Việt Nam sắp tuyệt chủng! Và mới đây, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết đang đề xuất phương án mượn 2 con voi cái của Thái Lan về…đẻ mướn!
Lạc quan đến mấy, nhà cháu cũng không tin được là giai đoạn từ năm 1975 đến 1980, ước tính số voi hoang dã của Việt Nam khoảng hơn 1.500 con, phân bố hầu như khắp cả nước. Tuy nhiên đến thời điểm này, chỉ còn khoảng 10 khu vực có voi sinh sống với tổng số khoảng 70-130 con.
Trong khi voi nhà thì liên tục bị chết trẻ do không được chăm sóc đúng cách và vắt kiệt sức để phục vụ du lịch. Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn hơn 40 con, chủ yếu là voi già và rất yếu và chỉ có 12 con trong độ tuổi sinh đẻ nhưng không đẻ được vì bị nuôi nhốt như ở tù. Trong khi tù mà đẻ được, thì chỉ có con người!

Một báo cáo khác về chuyện sinh đẻ, không phải của voi, mới đây của Bộ Y tế cho biết: Cứ 100 cặp vợ chồng ở Việt Nam thì có đến 8 cặp vô sinh vì môi trường ô nhiễm, cơ thể ăn nhiều độc tố, thần kinh căng thẳng; vì nạo phá thai nhiều lần…

Bây giờ là tám, sắp tới sẽ là bao nhiêu cặp vợ chồng không đẻ được?

Nhiều voi nhà ở Đắk Lắk đã chết khi chưa kịp trưởng thành. Ảnh: NLĐO
4. Đi xe đạp vẫn bắt được trộm 
Hai chiến sĩ công an phường Trung Hòa (Hà Nội) đang đi tuần ban đêm bằng xe đạp bỗng nghe tiếng tri hô của người dân, đồng thời phát hiện 3 thanh niên đang chạy đuổi theo một người đàn ông có bộ dạng khả nghi.
Ngay lập tức 2 chiến sĩ đã đạp xe rượt theo, vừa đạp vừa hô đứng lại. Khi xe dần áp sát đối tượng, 2 chiến sĩ đã bỏ xe, nhảy xuống phối hợp cùng 3 nam thanh niên khép kín vòng vây tóm gọn đối tượng.
Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng Công an phường Trung Hòa cho rằng rất hiệu quả trên địa bàn dân cư đông đúc, nhiều ngõ ngách nhỏ phức tạp như phường Trung Hòa. Ngoài ra, đi tuần ban đêm bằng xe đạp sẽ không gây ra tiếng ồn cho người dân.
Nhiều người sung sướng lắm, bảo thấy chưa? rồi chì chiết mấy ông mang xe đạp về để đóng bụi mấy lớp!

Tuy nhiên cũng không thể không đồng tình với lời của ông thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó Trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An) cho rằng sử dụng xe đạp tuần tra trên địa bàn không hiệu quả, mất thời gian. “Tình hình tội phạm trộm cắp, cướp giật mà người gây án đi bằng xe phân khối lớn còn công an đi xe đạp thì làm sao đuổi kịp?”

Đối tượng Nguyễn Thành Chi và chiếc xe tang vật bị công an phường Trung Hòa bắt khi đi tuần bằng xe đạp. Ảnh: CAND
5. Ấn tượng trong ngày: Chính phủ sống bằng thuế, Bô xít Tây Nguyên không thu thuế thì lấy gì cho ngân sách? 
Tiếp tục chương trình công tác tại Đắk Nông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh và thăm Nhà máy Alumin Nhân Cơ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Tôi đọc báo cáo của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam đề nghị với Chính phủ, Bộ Chính trị giảm thuế đến mức không còn gì nữa?
Chính phủ sống bằng thuế, mà kho báu Bô-xít Tây Nguyên nếu không thu thuế thì lấy gì cho ngân sách? Cứ đi vay để đầu tư, đi vay để chi tiêu, đi vay để trả nợ thì chết!
Bô xít quý thế này đáng lẽ đánh thuế 40%, đằng này 20% cũng kêu lỗ, mà lỗ thật. Nên đòi xuống 10%, xuống 5%, thậm chí xuống nữa, thế này thì không ổn.
Các đồng chí làm ra nhôm, rồi sau nhôm nữa, thì chuỗi giá trị gia tăng sẽ khác, và từng công đoạn thuế phải phát sinh, cho nên cần tính tổng hợp lại…”
Còn nhớ dự án này khi Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam trình Bộ Chính trị thông qua đã nêu rõ mục tiêu 2011 sẽ có lãi, có hiệu quả, sẽ trích lại một phần lợi nhuận cho các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng để đầu tư lại cho địa phương.

Vậy mà giờ lại đi xin giảm thuế và tiếp tục giảm thuế!

Bảo sao không buồn!

Nhà máy Alumin Nhân Cơ đang được kêu lỗ và xin giảm thuế. Ảnh: Lao Động
Advertisements