NHỮNG VỤ CHÁY NỔ LỚN NHẤT TRONG 3 NĂM GẦN ĐÂY

3 năm trở lại đây, các vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng vẫn liên tiếp xảy ra. Đây là lời cảnh báo đối với công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt tại các doanh nghiệp và các khu chợ, trung tâm thương mại. Một trong những cách phòng tránh các vụ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng là việc bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Vì chỉ có dập tắt đám cháy ngay khi mới hình thành mới mang lại hiệu quả. Một khi cháy nổ lớn đã nổ ra thì lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp cũng rất khó để khống chế.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp 17 vụ cháy nổ nghiêm trọng nhất xảy ra trong 3 năm gần đây, gồm năm 2013, 2014 và đầu năm 2015.

Vụ cháy nổ tại nhà “Phương khói lửa”

Vụ cháy nổ nghiêm trọng này xả ra vào 0h 20 phút ngày 24/2/2013, vụ nổ khiến 3 căn nhà đổ sập hoàn toàn, 11 người chết và nhiều người khác bị thương nặng.

Ông Lê Minh Phương, thường gọi là “Phương khói lửa” là người chuyên chuẩn bị các vụ cháy nổ trên phim trường. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân của vụ tai nạn này là do thiếu an toàn trong sử dụng chất nổ.

vụ cháy nổ nhà phương khói lửa

Cháy nhà để xe ở Bắc Giang

Vụ cháy nổ xảy ra ngày 6/4/2013 tại Công ty may Hà Phong, đám cháy xuất phát từ một nhà kho cũ và đã nhanh chóng thiêu cháy toàn bộ 1500 xe máy tại nhà để xe của công ty này. Vụ cháy nổ không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Nguyên nhân vụ cháy này được cho là do công nhân hàn xì bất cẩn, đám cháy đã không được khống chế kịp thời.

cháy nhà để xe ở Bắc Giang

Cháy cây xăng ở Hà Nội

Vụ cháy cây xăng ở số 2B Trần Hưng Đạo xảy ra ngày 3/6/2013, khoảng 1000 người đã mất gần 5 tiếng để khống chế đám cháy. Vụ cháy này đã làm 12 người bị thương, 4 ô tô và 7 xe máy bị thiêu cháy hoàn toàn.

Vụ cháy này đã rung lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại tại các cây xăng.

cháy cây xăng ở Hà Nội

Cháy trung tâm thương mại Hải Dương

Đây là vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, với tổng thiệt hại lên đến hơn 500 tỷ đồng. Vụ cháy xảy ra ngày 15/9/2013 đã thiêu cháy toàn bộ các cửa hàng tại tầng 3 của trung tâm thương mại.

Cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng này.

vụ cháy trung tâm thương mại hải dương

Vụ nổ pháo hoa ở Phú Thọ

Vụ nổ hơn 17.000 thùng pháo hoa tại nhà máy sản xuất pháo hoa Z121 ngày 12/10/2013 đã làm 26 người chết và 98 người khác bị thương. Thiệt hại về tài sản rất lớn với hơn 1000 hộ dân bị vỡ kính và nhiều tài sản giá trị của nhà máy bị phá hủy

vụ nổ pháo hoa ở phú thọ

Cháy ở nhà máy Diana Bắc Ninh

Vụ cháy này cũng là một vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, với tổng giá trị thiệt hại ước tính lên tới hơn 400 tỷ đồng. Ngày 25/10/2015, lửa lan ra ở khu vực sản xuất bỉm và không được khống chế kịp thời đã thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng hơn 4000m2 của nhà máy

cháy ở nhà máy Diana Bắc Ninh

Cháy quan ba ở Zone 9, Hà Nội

Vụ cháy nghiêm trọng ở quán bar đang xây dựng này xảy ra vào 2h chiều ngày 14/11/2013. Sau vụ tai nạn làm chết 6 người này, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo chấm dứt hoạt động kinh doanh và sửa chữa tại khu vui chơi nổi tiếng của giới trẻ này.

người thân vụ cháy ở Zone 9, Hà Nội

Năm 2014, đã xảy ra 5 vụ cháy nổ nghiêm trọng sau:

Vụ cháy tại công ty Tân Hùng Thái

Vụ cháy thiêu rụi toàn bộ hơn 7.000m2 nhà xưởng này xảy ra ngày 16/4/2014 tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh. Lực lượng cứu hỏa gồm 200 chiến sĩ và 10 xe cứu hỏa đã mất hơn 6 giờ để khống chế đám cháy này. Vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng và tài sản và 10 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương.

vụ cháy ở công ty Tân Hùng Thái

Vụ cháy quán Karaoke ở Giảng Võ, Hà Nội

Vụ cháy này xảy ra tại tầng 4 của quán Karaoke cuối ngõ 43, Giảng Võ ngày 3/5/2015. Mặc dù lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khống chế được đám cháy nhưng đã có 5 người chết vì bị ngạt. Nguyên nhân được cho là do chập điện.

Vụ cháy quán karaoke ở Giảng võ

Vụ cháy ở phố Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh

Vụ cháy xảy ra ngày 16/9/2014 này đã thiêu cháy toàn bộ căn nhà số 416 trên phố Nguyễn Trãi và làm 7 người trong gia đình tử vong. Nguyên nhân của vụ cháy này do gia đình bất cẩn trong đun nấu hoặc thờ cúng.

Vụ cháy ở nguyễn trãi, TP HCM

Vụ nổ tại Công ty Đặng Huỳnh, Tp Hồ Chí Minh

Ngày 17/10/2014, một vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty Đặng Huỳnh, đường Lê Thị Riêng, quận 12, Tp Hồ Chí Minh. Hậu quả của vụ nổ là 3 người chết, 8 căn nhà sập hoàn toàn, 100 căn khác bị ảnh hưởng.

Các cơ quan chức năng của Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án Vi phạm an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng này.

vụ nổ ở công ty Đặng Huỳnh

Vụ cháy tại Công ty Việt Hà

Vụ cháy này xảy ra tối ngày 18/10/2014 tại khu Công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Ngọn lửa đã thiêu cháy 13.000m2 nhà xưởng, thiệt hại về tài sản 130 tỷ đồng. Hơn 10 xe cứu hỏa và 200 chiến sỹ đã được huy động để dập tắt đám cháy trong vòng hơn 10 tiếng này.

vụ cháy ở công ty Việt Hà

Sang năm 2015, ngay đầu năm đã xảy ra 5 vụ cháy nổ nghiêm trọng dưới đây.

Cháy ở chợ Quảng Bình

Vụ cháy thiêu rụi 25 gian hàng này xả ra khuya ngày 2/1/2015 tại chợ Ba Đồn, Quảng Bình. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã mất hơn 1 giờ để khống chế đám cháy, thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

vụ cháy chợ quảng bình

Vụ cháy ở Khu công nghiệp Long An

Vụ cháy này xảy ra ngày 3/1/2015 tại Công ty TNHH Pao Yeng ở KCN Tân Đức, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa, Long An. Lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh Long An và thành phố Hồ Chí Minh đã mất gần 4 tiếng để khống chế ngọn lửa. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng vụ cháy đã gây thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

vụ cháy ở KCN ở Long An

Vụ cháy nhà ở quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng

Vụ cháy này xảy ra tại đường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Hậu quả của vụ cháy là 1 người chết và nhiều tài sản của gia đình bị hư hại. Nguyên nhân của vụ cháy này là do chập điện. Lực lượng phòng cháy chữa cháy của Hải Phòng gồm 5 xe đã mất 2 giờ để dập tắt đám cháy.

cháy nhà ở quận Hồng Bàng, Hải phòng

Vụ cháy chợ ở Cà Mau

Vụ cháy chợ Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau xảy ra ngày 6/1/2015 đã thiêu cháy 14 căn nhà, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 4 tỷ đồng. Lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh đã mất hơn 3 giờ để dập tắt đám cháy này.

cháy chợ ở Cà Mau

 

Vụ cháy ở nhà xưởng ở Quế Võ, Bắc Ninh

Vụ cháy hơn 1.000m2 nhà xưởng này xảy ra ngày 14/1/2015, tại Công ty TNHH Mitac Việt Nam, công ty sản xuất đồ nhựa và các thiết bị linh kiện điện tử. Lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh Bắc Ninh đã mất gần 3h để khống chế hoàn toàn đám cháy. Vụ cháy nhà xưởng này không gây thiệt hại về người.

vụ cháy ở KCN quế võ, bắc ninh

 

Advertisements