Hậu đại hội 12: Thống đốc Bình bị ‘đá hậu’ về Ban Kinh tế trung ương?

Vào cuối kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Việt Nam, trong khi ông Lê Minh Hưng được vinh danh là “thống đốc ngân hàng trẻ nhất trong lịch sử Ngân hàng nhà nước”, thì nhiều người không bất ngờ khi không nhận ra cái tên Nguyễn Văn Bình trong danh sách trình và thông qua của chính phủ mới.
                           Cựu thống đốc Nguyễn Văn Bình đã bị đảng “lấy mỡ nó rán nó”?
Trước đó, đã có tin cho rằng một khi được cơ cấu vào Bộ chính trị, ông Nguyễn Văn Bình sẽ được đảm nhiệm chức vụ phó thủ tướng. Thậm chí có tin còn cho biết ông Bình có khả năng trở thành phó thủ tướng thường trực.
Tuy nhiên, 3 nhân vật được bổ sung dàn phó thủ tướng Việt Nam là Vương Đình Huệ, Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng.
Vậy ủy viên bộ chính trị Nguyễn Văn Bình đi đâu?
Nguồn tin BBC cho biết ông Bình sẽ được điều về Ban Kinh tế trung ương.
Trong thực tế, vị thế của Ban Kinh tế trung ương được coi là thấp nhất trong số các ban đảng. Vào năm 2013, ông Vương Đình Huệ sau khi thất cử Bộ chính trị đã phải về ban này như một cách ngồi chơi xơi nước.
Còn giờ đây, khi cậu học trò nghèo xứ Nghệ nghiễm nhiên trở thành phó thủ tướng thì nhân vật đầy quyền lực Nguyễn Văn Bình lại trám ngay vào chỗ hầu như chẳng có quyền hành gì của ông Huệ.
Có thể, Tổng bí thư Trọng đã chẳng tin và cũng chẳng muốn dùng một người như ông Bình.
Nguồn cơn nào đã sinh ra nông nỗi ấy?
Cần nhắc lại, từ tháng 8/2011 khi chính phủ mới được hình thành, Nguyễn Văn Bình được bổ nhiệm làm thống đốc Ngân hàng nhà nước và mau chóng được coi là “cánh tay mặt” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Từ 2011 đến 2015, ông Nguyễn Văn Bình đã trở nên nổi tiếng với các chiến dịch “lấy mỡ nó rán nó” liên quan đến vàng, “nhảy múa” các tỷ lệ nợ xấu, cấp phát tín dụng và bị đồn đoán về lợi ích dày cộm liên quan đến chuyện sáp nhập các ngân hàng thương mại. Một tạp chí có uy tín quốc tế là Global Finance đã xếp “Nguyễn Văn Bình là một trong 20 thống đốc kém nhất thế giới”.
Tuy nhiên, vị thế của ông vẫn yên ấm với sự bảo đảm của Thủ tướng Dũng.
Nhưng từ giữa năm 2015, cùng với chiến dịch “luân chuyển cán bộ” do Ban tổ chức trung ương thực thi mà đã khiến phe ông Nguyễn tấn Dũng lâm vào tình cảnh khốn đốn vì mất quá nhiều nhân sự, đã xuất hiện khá nhiều tin ngoài lề về việc Thống đốc Bình bị điều tra liên quan đến vài ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Phương Nam.
Cũng trong thời gian từ giữa năm đến gần hết năm ngoái, người ta gần như không thấy Nguyễn Văn Bình xuất hiện trên mặt công luận như thói quen thường thấy trước đó. Thay vào đó là một số cấp phó của cơ quan Ngân hàng nhà nước. Chính vào lúc này, hai hội nghị trung ương 13 và 14 đã diễn ra với phần thất lợi nghiêng dần và rồi nghiêng hẳn về Thủ tướng Dũng.
Tuy vậy sau Hội nghị 14 và đến gần đại hội 12, Thống đốc Bình tái xuất hiện. Cùng lúc, nghe nói về một danh sách đề cử ủy viên mới cho Bộ chính trị, trong đó có tên ông Bình.
Tại đại hội 12, cùng với bất ngờ Thủ tướng Dũng phải chịu thất bại cay đắng, là việc Nguyễn Văn Bình nghiễm nhiên trở thành tân ủy viên bộ chính trị.
Ngay lập tức đã xuất hiện một số dư luận cho rằng ông Bình đã “trở cờ” bằng hành động rời bỏ chủ cũ là Thủ tướng Dũng để “nhảy” sang chủ mới là những người bên đảng.
Sau đại hội 12, ông Nguyễn Văn Bình không những không phải chịu một án kỷ luật hoặc pháp luật nào do nhiều “thành tích” về những khuất tất tài chính và điều hành, mà còn “nâng lên một tầm cao mới”, trong khi chủ cũ của ông là Thủ tướng Dũng phải ngậm ngùi ra đi.
Câu hỏi vẫn đọng lại là vì sao Thống đốc Bình lại thoát hiểm một cách ngoạn mục trong thế cờ đổi trắng thay đen như thế?
Ngay sau khi Thủ tướng Dũng rút lui tại đại hội 12, trên mạng đã xuất hiện thông tin về một bản cáo trạng dày đến 313 trang của bên đảng cáo buộc ông Dũng về nhiều vấn đề, trong đó có những khuất tất về tài chính.
Giờ đây, khi bàn cờ chính trị đã gấp lại và ông Nguyễn Tấn Dũng trắng tay quyền lực lẫn thủ hạ thân tín, người ta mới nhận ra rằng những người bên đảng đã thâm đến thế nào trong cung cách cư xử với Nguyễn Văn Bình: lấy mỡ nó rán nó.
Lê Dung 
(SBTN)

————————

Nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình làm Trưởng ban Kinh tế TW

Bộ Chính trị chính thức bộ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị làm Trưởng ban Kinh tế trung ương.

Tại Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ được tổ chức sáng ngày 11/4, ông Nguyễn Văn Bình đã được phân công đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Kinh tế Trung ương.
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã công bố và trao các Quyết định của Bộ Chính trị về phân công Ủy viên Bộ Chính trị.
Theo đó, Bộ Chính trị quyết định phân công ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham gia Ban Cán sự Đảng Chính phủ, thôi giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương;
Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị giữ chức Trưởng ban Kinh Tế Trung ương, thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Bình là cán bộ lãnh đạo có năng lực, giàu kinh nghiệm, từng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch rồi Quyền Chủ tịch Ban Lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (MIB) tại Liên bang Nga, Phó Thống đốc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trí khóa XII.
Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương bày tỏ: “Tôi mong muốn được các cơ quan của Đảng, Nhà nước, các đồng nghiệp tiếp tục hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ để Ban Kinh tế Trung ương và cá nhân tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.
Ông Nguyễn Văn Bình sinh ngày 4/3/1961, quê tại Phú Thọ. Ông có học vị Tiến sỹ khoa học. Ông Bình là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII .
Công tác tại Ngân hàng Nhà nước năm 1986 với vai trò chuyên viên Vụ Kinh tế đối ngoại, ông Nguyễn Văn Bình đã từng kinh qua nhiều chức vụ tại cơ quan này như Trưởng phòng Ngân hàng Thế giới, Vụ Hợp tác quốc tế; Phó Vụ trưởng, Trưởng ban Quản lý các dự án tín dụng quốc tế, rồi Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tiếp đến, ông đảm nhiệm vai trò là Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh TP. Hà Nội; Tiếp tục đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch, rồi quyền Chủ tịch Ban lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư quốc tế (MIB) tại Liên bang Nga; Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Từ năm 2008 đến nay ông đảm nhiệm chức vụ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và được phê chuẩn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII.
Tháng 1/2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng, được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII.
An Ngọc
Theo Trí thức trẻ
Advertisements