Khi cá và sinh vật sống là 1 loại “cảm biến quan trắc” hiệu quả cho hệ sinh thái môi trường sống.

Kính thưa quý đồng bào,

Kính thưa quý kiều bào,

 

Hẳn nhiên, chúng ta cho đến giờ này đã quá rõ thông tin về việc cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung của quốc nội.

Không biết quý vị có cùng suy nghĩa với tôi không khi đọc tựa bài viết này. Vâng, cá và sinh vật sống cũng giống như một thiết bị “cảm biến” môi sinh hữu hiệu nhất để chúng ta đánh giá mức độ ô nhiễm của môi trường sống như thế nào. Nhưng một khi cá và một số loài khác chết hết, đồng nghĩa với việc những “cảm biến môi trường” này không còn thì khi đó, liệu chúng ta có còn biết nước biển kia là sạch hay bẩn không?

Sẽ có người bảo rằng cục môi trường, bộ tài nguyên môi trường,..v.v… sẽ quan trắc bằng dụng cụ và thiết bị nhân tạo. Thế thì đây mới là vấn đề mà chúng ta cần phải tranh luận và bàn sâu về nó.

  1. Ngày 1-5 vừa qua bùng nổ biểu tình chống đối Formosa hủy hoại môi sinh. Nên ngay sau đó, ngày 3-5 chính quyền cộng sản cho phát đi thông báo nước biển tại các bãi tắm của 4 tỉnh miền Trung đều an toàn trong ngưỡng cho phép.
  2. Qua hôm sau, ngày 4 và 5 tháng 5 cá tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Huế lại chết trắng. Nhưng….

Nhưng….. Số lượng cá chết trong tự nhiên quá ít. Điều này nói lên một vấn nạn rất nguy cấp. Đó là khi cá và các sinh vật sống khác đã chết hết, không còn để mà chết nữa và với cái kết quả quan trắc môi trường bịp bợm do cộng sản tự kiểm tra, tự công bố để mị dân, trấn an dư luận (giống như tự đá bóng và tự thổi còi), vậy hỏi trong tương lai sức khỏe của người dân sẽ ra sao khi thông tin được bao che bưng bít.???

Tôi nói thẳng và ngay không đâu xa, ngay chính con kênh nước thúi Nhiêu Lộc – Thị Nghè bị ô nhiểm trầm trọng đến nỗi không một con cá, lục bình nào sống nỗi. Nay, sau nhiều năm cải tạo nước ở đây đã trở nên “sạch” hơn trước, cá đã sống, lục bình trôi dập dìu. Nhưng, ẩn trong đó nguồn nước vẫn còn ô nhiễm từ lớp trầm tích, bùn sình,…v.v….. Chính vì lý do đó, chính quyền cộng sản khuyến cáo người dân không được thả câu và tiêu thụ cá tại khu vực này vì còn ô nhiễm.

Điều đó nói lên điều gì?

Nước tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Kênh Tàu Hủ – Bến Nghé tuy đã “sạch” hơn trước, cá có thể sống nhưng vẫn còn là nguồn ô nhiễm rất lớn. Tức là ở trong một mức độ ô nhiễm nào đó thì cá, tôm vẫn sống được. Vâng, nó vẫn sống được và mang mầm bệnh ung thư trong cơ thể vì bị nhiễm thứ độc không chết ngay tức khắc, mà chết dần chết mòn. Khi con người đánh bắt những con cá, con tôm này làm thực phẩm thì nguy cơ bị lây lan ô nhiễm và mầm bệnh ung thư là rất cao.

Điều này là một bằng chứng hữu hình cho thấy, chưa hẳn biển còn cá sống thì đã là biển sạch. Nhưng, đến cả cá chết sạch không còn con nào sống thì tức là môi trường ở đó là cực kỳ ô nhiễm. Một khi cá chết sạch và Formosa lại tiếp tục xã thải nhiều hơn, độc cao hơn thì ai sẽ biết được đây khi không còn cá sống để làm “cảm biến môi sinh” cảnh báo con người. Trong khi đó, cơ quan quản lý môi trường lại chịu sự điều hành và chỉ đạo từ trung ương đảng, công bố những thông số bịp bợm về môi sinh và môi trường, che giầu thông tin.

Khi cá, tôm, sinh vật sống chết hết và Formosa tận dụng vào đó mà xả thải nhiều hơn, độc hơn thì làm sao người dân biết được đây????

Đồng bào quốc nội hãy tiếp tục xuống đường diễu hành bảo vệ môi trường, yêu cầu chính quyền cộng sản công bố các thông số kiểm nghiệm nguồn nước, yêu cầu giải trình vì sau hôm trước công bố biển sạch mà hôm sau vẫn còn cá chết??? Tại sao công bố biển sạch mà cá biển đánh bắt trong 2 hải lý không cho tiêu thụ???

Giấu đầu lòi đuôi lũ cộng sản ngu đần, hô hào biển sạch mà lại cấm đánh bắt cá vì ô nhiễm.!!!!

Trong khi đó, Quốc Hội Vệt Gian là một tổ chức bù nhìn, bị đảng bịt miệng, lũ bất tài vô dụng, nuôi khỉ dòm nhà, nuôi nhằm chó ăn cứt chó.!!!

Advertisements