Việt Nam: ‘Vượt tường lửa’ vào Facebook

Việt Nam: ‘Vượt tường lửa’ vào FacebookMạng xã hội Facebook là nơi người sử dụng tại Việt Nam dùng để liên lạc với nhau trong các đợt biểu tình

Một dịch vụ vượt tường lửa nói họ tăng “200.000 người sử dụng” sau khi Facebook bị chặn tại Việt Nam vì đợt biểu tình ngày 15/5.
Ứng dụng Hola của một công ty tại Israel, dùng để vượt tường lửa, công bố trên trang blog của công ty nói “đã có đến 200.000 người sử dụng Hola để chống lại kiểm duyệt và tìm cách truy cập internet.”

Trang tin công nghệ Techcrunch cũng đưa tin nói “có vẻ như Facebook đã bị chặn ở Việt Nam như một phần trong các hoạt động khống chế mạng xã hội của chính phủ trong bối cảnh biểu tình vì thảm họa môi trường được cho là có liên quan đến việc xả thải chất độc từ một tổ hợp sản xuất thép do công ty Formosa của Đài Loan xây dựng”.

“Công dân sử dụng Facebook để tổ chức biểu tình, có vẻ đây là lý do chặn mạng xã hội”, trang Techcrunch nói.
Theo nhiều bạn đọc nói với BBC, Instagram của họ cũng “không truy cập được”.
Mạng xã hội Facebook đã là nơi người dân chia sẻ hình ảnh từ sự kiện biểu tình tại các tỉnh thành ở Việt Nam.
Lượng tải tăng bất ngờ?
Dịch vụ proxy để vượt tường lửa Hola cung cấp phần mềm giúp người dùng vượt qua việc bị chặn, cho biết cả Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram đều bị chặn vào ngày Chủ Nhật 15/5.
Công ty này nói họ thấy có một đợt tăng lượng tải phần mềm này khi Facebook bị chặn.
“Mặc dù lực lượng an ninh cố gắng chặn người biểu tình tập hợp ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều công dân sử dụng Facebook để trao đổi thông tin và tổ chức xuống đường, do đó chính phủ có vẻ như đã chặn các website đó,” – Công ty Hola viết trên blog.

Hàng ngàn người ở Việt Nam đã xuống đường biểu tình vì vụ cá chết
Tương tự trường hợp của Hola, trưởng phòng truyền thông của công ty trình duyệt Opera tại Châu Á Peko Wan cũng viết trên Twitter hôm Chủ Nhật 15/5: “Có phải Facebook bị chặn ở Việt Nam không? CHúng tôi thấy một đợt tăng bất ngờ số người sử dụng Opera VPN từ Việt Nam”.

Hola là ứng dụng vượt tường lửa, không lệ thuộc vào server, hoàn toàn miễn phí. Và người dùng có thể truy cập internet và giữ kín danh tính của mình. Hola có 80 triệu người sử dụng trên toàn thế giới.

Opera là trình duyệt internet, khi tải về và sử dụng trên các ứng dụng điện thoại, người dùng có thể truy cập được các website bị chặn. Opera VPN là một ứng dụng trên điện thoại di động của hãng Opera, có thể tải về điện thoại iPhone hoặc Android để truy cập internet và vượt tường lửa.

BBC đang liên lạc với Facebook để lấy bình luận về nội dung trên.
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/05/160518_facebook_blocked_vietnam

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc ở Sài Gòn

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè ngày 17/5/2016. (Ảnh chụp từ trang Dantri).

17.05.2016
Cá chết với số lượng nhiều bất thường hôm 17/5 trên kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè ở Sài Gòn, trong khi Bí thư Đinh La Thăng tuyên bố “không chấp nhận lợi dụng cá chết để kích động, gây rối”.
Báo chí trong nước đưa tin, nhiều loại cá nổi xếp lớp trên mặt kênh sau cơn mưa lớn hôm qua.
Tin cho hay, cơ quan phụ trách môi trường đô thị đã cử người xuống để vớt cá mang đi, nhưng đến trưa nay vẫn không gom hết.
Người dân cho biết các nhân viên này sau đó đã “rải hóa chất được cho là nhằm làm sạch nguồn nước”.

Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Trần Đình Hà, Chi cục trưởng Quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết, nguyên nhân cá chết “có thể do mưa lớn đẩy nước bẩn từ trong cống, khu dân cư ra kênh khiến nguồn nước bị ô nhiễm”.

Cơ quan của ông Hà cũng đã khuyến cáo người dân không “nên vớt cá chết để ăn vì có thể chúng nhiễm độc, ảnh hưởng đến sức khoẻ”.
Đây không phải lần đầu tiên kênh Nhiêu Lộc xuất hiện tình trạng cá chết. Năm ngoái, cũng xảy ra một vụ việc tương tự.
Trong khi đó, vụ cá chết hàng loạt ở miền trung vẫn tiếp tục gây chia rẽ dư luận.

Trong một cuộc họp tiếp xúc cử tri mới đây, Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng “cần phải có thời gian công bố nguyên nhân cá chết và không chấp nhận việc lợi dụng điều này để kích động, gây rối”.

Ông Thăng được báo chí trích lời nói rằng một số người lợi dụng vụ cá chết ở miền Trung để thực hiện cuộc “Cách mạng cá”.

Đài Truyền hình Việt Nam cùng nhiều cơ quan truyền thông do nhà nước quản lý mới đây cũng đã đồng loạt đổ lỗi cho tổ chức Việt Tân “xúi giục” người dân xuống đường.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân, từng nói với VOA Việt Ngữ rằng các cuộc tuần hành vì môi trường ở Việt Nam “là quyền và nghĩa vụ chung của mọi người”.
Ông nói thêm: “Trên tinh thần đó, nhiều người, anh chị em đảng Việt Tân ở trong nước cũng tham gia vào cùng với đồng bào để đi biểu tình”.

Advertisements