‘Bùa nước muối thành nước mắm ở Sài Gòn: Dùng hóa chất Trung Quốc sản xuất

Ngày 29.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ lệ độ đạm trong chai nước mắm Tân Phú loại 1 lít tại cơ sở nước nắm Thanh Tâm chỉ có 0,11%.
Trong khi đó nhãn hiệu dán trên chai nước mắm Tân Phú ghi 16% độ đạm.
Cũng theo nhãn hiệu trên chai nước mắm Tân Phú ghi rõ thành phần: Nước, cá cơm, muối. Nhưng trên thực tế, vợ chồng bà Trần Thị Thanh Tâm (49 tuổi) sản xuất nước mắm bằng nước máy, muối và hóa chất Trung Quốc.
Theo PC49 đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm, lừa dối người tiêu dùng, công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Công an niêm phong bồn chứa dùng để sản xuất nước mắm
Trước đó, PV Thanh Niên đã điều tra, thâm nhập cơ sở nước mắm Thanh Tâm (số 24, đường số 3, P.Hiệp Bình Phước, TP.HCM) qua bài viết : “Bùa” nước muối thành… nước mắm cá cơm.
Khai với công an bà Tâm thừa nhận: để sản xuất 500 lít nước mắm, bà dùng 1 bồn nhựa loại 1.000 lít, bơm nước máy và đổ 200 kg muối hột vào ngâm từ 7 – 10 ngày. Sau đó, rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gr bột chua, 100 gr màu thực phẩm, 200 gr bột chống mốc, 200 gr đường hóa học và 2 kg bột ngọt rồi dùng cây tre khuấy đều.
Hỗn hợp này được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại 1 lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai… thành nước mắm “cá cơm”. Những bao bì hóa chất thu giữ tại cơ sở này chi chít chữ Trung Quốc, bà Tâm khai nhận tất cả đều mua ở chợ Kim Biên (Q.5).
Ba bồn chứa loại 1.000 lít dùng để pha chế nước mắm
Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Văn Khuôn Trưởng Phòng y tế Q.Thủ Đức cho biết, cơ sở nước mắm của vợ chồng bà Tâm được UBND Q.Thủ Đức cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nước mắm số 41Q8013993, đăng ký lần đầu 17.2.2012.
Lợi dụng giấy phép kinh doanh này, vợ chồng bà Tâm đã sản xuất, chế biến nước mắm bằng hóa chất là sai với quy định. UBND P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức nhiều lần kiểm tra, xử phạt cơ sở này.
Theo ông Khuôn, vợ chồng bà Tâm sản xuất mắm cá cơm bằng hóa chất Trung Quốc và muối là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho người dùng, có dấu hiệu làm hàng gian, hàng giả cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Công Nguyên – Xuân Phương
Ảnh: Công Nguyên

Advertisements