Lộ diện một quan chức bảo kê cho Formosa xả thải gây chết cá hàng loạt

4.985 lượt xem
Xuất bản 3 thg 7, 2016

Hôm 27/4/2016 trong cuộc họp báo công bố nguyên nhân cá chết, thứ trưởng bộ tài nguyên – môi trường, ông Võ Tuấn Nhân đã tuyên bố: “Chưa có bằng chứng về sự liên quan của Formosa đến vấn đề cá chết hàng loạt”

Theo vị quan chức này, hiện tượng cá chết được xác định là do 2 nhóm nguyên nhân chính: Thứ nhất là do hiện tượng tảo nở hoa, hay còn gọi là thuỷ triều đỏ; nguyên nhân thứ hai là do độc tố thải ra từ các hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Ông Võ Tuấn Nhân khi ấy đã bao che cho Formosa khi nói rằng nhà máy thép này không liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt, đồng thời nnhấn mạnh sẽ cho “tổ chức nghiên cứu, tập trung vào 2 nhóm nguyên nhân nói trên”.

Thậm chí, vị thứ trưởng này còn tỏ thái độ tức giận khi bị một phóng viên chất vất về tình trạng biển bị nhiễm độc, lý do được đưa ra là câu hỏi này đã “gây tổn hại cho đất nước”.

Tuy nhiên, đến ngày 2/7/2016, sau khi Formosa nhận tội gây cá chết, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân liền lên tiếng khẳng định rằng ông không nói: “Cá chết do thuỷ triều đỏ, không phải do Formosa”

Advertisements