Ngô Tổng Thống đàm đạo với chư tăng tại Dinh Gia Long ngày 5 tháng Chín 1963, và có lẽ cũng là lần cuối cùng trong đời. Thật ra, vào thời đó không phải vị tu sĩ Phật Giáo nào cũng chống đối hoặc bất mãn Ngô Tổng Thống.
Năm 1998, tôi có được gặp một sư cụ, và được Cụ kể cho nghe một ít sự việc. Sư cụ này có một người em làm việc gần gũi Ngô Tổng Thống nên qua đó mà biết được rằng Ngô Tổng Thống rất tốt với Phật Giáo. Vậy nên Cụ có tìm hiểu sự việc và biết được rằng xung đột là do đám quá khích mà ra. Sư cụ này đã đến gặp giới tăng ni làm loạn để cố gắng giải hoà nhưng không thành công. Bọn họ muốn Phật Giáo được trở thành quốc giáo giống như dưới thời Nhà Lý, hoặc ít ra cũng được như bên Vương Quốc Thái Lan. Sư cụ nói trên cố gắng giải thích cho họ thấy rằng đó là một đòi hỏi quá đáng và hơn nữa, nó không thể thực hiện được trong một thời gian ngắn. Rất tiếc rằng các nhà sư nói trên phần lớn trẻ tuổi, tự cho rằng mình có học thức nên không nghe lời sư cụ.
Còn về việc Lực Lượng Đặc Biệt tấn công vào Chùa Xá Lợi thì sư cụ cho biết rằng điều đó có thật, nhưng do Trần Thiệm Khiêm mà ra. Rất có thể là do chỉ thị của Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ CIA, Khiêm đã nguỵ tạo một số dữ kiện khiến cho Đại Tá Lê Quang Tung tưởng rằng trong Chùa Xá Lợi có chứa giặc cộng và đang chuẩn bị tấn công khủng bố. Đại Tá Tung tưởng thật, đem quân đến đó và rồi có hỗn chiến. Điều này đã khiến cho đám CIA tại Sài Gòn có chứng cớ để xin Hoa Thịnh Đốn bật đèn xanh cho bọn họ xúc tiến đảo chánh.
Tướng Trần Thiện Khiêm hiện nay còn sống tại Hoa Kỳ.

Khiet Nguyen's photo.
Khiet Nguyen's photo.
Like

Like

Love

Haha

Wow

Sad

Angry

Comment

Advertisements