Vụ thanh tra nhận tiền tỷ bảo kê: Bắt Phó Chánh Thanh tra giao thông

Dân trí Trưa nay 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Cần Thơ đã bắt khẩn cấp ông Dương Minh Tâm (sinh năm 1980), Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ vì liên quan đến vụ án thanh tra giao thông (TTGT) bảo kê cho xe tải, nhận hối lộ tiền tỷ.
 >> Vụ nhận tiền tỷ “bảo kê”: Điều chuyển nhiều lãnh đạo thanh tra giao thông
 >> 3 thanh tra giao thông nhận hàng tỷ đồng tiền “bảo kê”

Công an thực hiện lệnh khám xét nhà ông Tâm sáng 15/9
Công an thực hiện lệnh khám xét nhà ông Tâm sáng 15/9

Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, sáng nay, ông Dương Minh Tâm vẫn đến cơ quan làm việc bình thường. Sau đó, ông này bị cảnh sát mời về cơ quan điều tra làm việc rồi đưa về nhà thực hiện lệnh bắt.

Khám xét nơi ở, làm việc của Phó Chánh Thanh tra giao thông Cần Thơ, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu liên quan vụ án.

Ông Tâm trước đây là Đội phó TTGT tại huyện Thới Lai. Một thời gian ngắn sau, ông Tâm được điều động về làm Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông phụ trách địa bàn quận Cái Răng, tiếp theo làm Đội trưởng phụ trách quận Ninh Kiều – quận trung tâm TP Cần Thơ và được đề bạt làm Phó Chánh TTGT hồi tháng 5 năm nay.

Ông Tâm nằm trong nhóm 11 cán bộ thanh tra giao thông vừa bị luân chuyển về văn phòng Sở Giao thông Cần Thơ vài ngày trước. Ông Tâm được cho là một trong những trường hợp có đường thăng tiến nhanh trong ngành giao thông ở Cần Thơ.

Nhà ông Tâm ở quận Cái Răng (Cần Thơ)
Nhà ông Tâm ở quận Cái Răng (Cần Thơ)

Như Dân trí đã thông tin, ngày 16/7, Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3 Lý Hoàng Minh trực tiếp đi thu tiền bảo kê hàng loạt nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Ninh Kiều thì bị cảnh sát bắt quả tang. Từ lời khai của Minh, cảnh sát lần lượt bắt giữ Võ Hoàng Anh (Trưởng đội 3) và Đoàn Vũ Duy (Trưởng đội 11) và “cò” bảo kê Nguyễn Văn Cần.

Bước đầu, Hoàng Anh và Hoàng Minh khai đã nhận hơn 3,4 tỷ đồng bảo kê. Trong đó, Cần đứng ra ngã giá chung chi, thu tiền của các nhà xe, doanh nghiệp rồi chuyển vào tài khoản cho hai cán bộ này khoảng 3 tỷ đồng, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay. Số còn lại, hai thanh tra giao thông trực tiếp thu riêng. Riêng Đoàn Vũ Duy, cảnh sát đang làm rõ số tiền cán bộ này nhận bảo kê.

Đến nay, cơ quan điều tra xác định có trên 60 doanh nghiệp đã đóng tiền cho nhóm thanh tra giao thông nói trên. Vụ việc đang được Công an Cần Thơ mở rộng điều tra.

Phạm Tâm

Advertisements