Cách nhận biết và biện pháp ứng phó khi bị nhiễm phóng xạ

THỨ HAI, 13/04/2015 15:11

Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ “thất lạc” thiết bị phóng xạ tại TPHCM (12/9/2014) và Bà Rịa – Vũng Tàu (8/4/2015) khiến người dân lo ngại vì có khả năng nhiễm phóng xạ từ các nguồn này.

Cho đến ngày 13/4, thiết bị phóng xạ thất lạc tại Vũng Tàu vẫn chưa được tìm thấy. Như vậy, nó vẫn còn “lang thang” đâu đó trong các khu dân cư và có thể trở thành mối đe dọa bất cứ lúc nào.

Vậy người dân phải làm gì để bảo vệ mình trong trường hợp này? Dù không phải là giải pháp tốt nhất, nhưng biết cách nhận biết mình đã bị nhiễm phóng xạ và xử lý kịp thời là một giải pháp tạm chấp nhận được trong hoàn cảnh bị động như hiện nay.

Ban đỏ sớm ở phần ngực sau khi bị chiếu xạ

Các dấu hiệu nhận biết bị nhiễm phóng xạ

Theo tài liệu “Làm thế nào để nhận biết và ứng phó bước đầu với tổn thương do sự cố bức xạ” của Cục An toàn bức xạ hạt nhân Việt Nam, người dân có thể bị nhiễm phóng xạ do chiếu xạ từ từ ngoài vào cơ thể, cũng có thể bị nhiễm do chiếu trong bởi ăn uống, hít thở hoặc dính vào những chỗ trầy xước, vết thương…

Sau khi bị chiếu xạ do tai nạn ở mức liều cao, các tổn thương tiến triển theo thời gian, theo các giai đoạn nhất định. Thời gian của từng giai đoạn xảy ra phụ thuộc vào liều bức xạ. Các liều thấp không gây ra các hiệu ứng có thể quan sát được.

Giai đoạn tiền khởi với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và có thể sốt kèm tiêu chảy, tiếp theo là một thời kỳ ủ bệnh với thời gian khác nhau, đặc trưng bởi các triệu chứng viêm nhiễm, chảy máu, bệnh dạ dày và ruột. Các vấn đề trong thời kỳ này là do sự thiếu các tế bào máu, và nếu liều bức xạ cao hơn, là do mất các tế bào thuộc hệ thống dạ dày – ruột.

Chiếu xạ cục bộ, tuỳ thuộc liều chiếu, có thể sinh ra các dấu hiệu và triệu chứng tại vùng bị chiếu như là ban đỏ, phù nề, bỏng rộp khô và ướt, tróc vảy, đau đớn, hoại tử hoặc rụng lông. Những tổn thương da cục bộ tiến triển chậm theo thời gian – thường là hàng tuần hoặc hàng tháng – có thể trở nên rất đau đớn và khó điều trị bằng các phương pháp thông thường.

Cần làm gì nếu nghi ngờ có tổn thương bức xạ?

Cần biết là một người bị tổn thương do bức xạ không đe dọa đến sức khoẻ của người tiếp xúc họ mà chỉ có thể lây nhiễm từ các nguồn nhiễm xạ. Do đó, khi nghi ngờ người thân bị nhiễm xạ vẫn có thể chăm sóc bình thường nhưng không đụng chạm vào bất kỳ vật lạ nào thuộc sở hữu của bệnh nhân.

Xem xét lại các tình huống mà người bệnh trải qua có nguy cơ dẫn đến chiếu xạ hay không. Chẳng hạn như tiếp xúc phế liêu lạ, chất bột lạ… Nếu có những nguy cơ này kèm theo các triệu chức biểu hiện nhiễm xạ như đã trình bày thì khả năng bị tổn thương bức xạ rất cao.

Nếu nghi ngờ có nhiễm bẩn phóng xạ, cần tránh sự lan rộng của chất phóng xạ bằng cách thực hiện quy trình cô lập. Liên hệ với cơ quan an toàn bức xạ hoặc cơ sở dịch vụ để kiểm xạ. Cách ly người bệnh và các vật dụng của họ cho đến khi cơ quan an toàn bức xạ xác định được vật lạ gây nhiễm xạ là gì.

Lệ Phương 8e0hinh-nhiem-xa (2)

Advertisements