LAM DUONG GAY SAP NHA DAN
June 8, 2017

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Gần trăm gia đình ở xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, rất tức giận và lo lắng vì nhà bị nứt, sập do thi công xa lộ Đà Nẵng-Quảng Ngãi, song đơn vị thi công chỉ bồi thường cho có.

Theo báo Thanh Niên, trước khi làm xa lộ, các đơn vị liên quan đã đến kiểm tra, lập biên bản ghi nhận tình trạng từng ngôi nhà của dân với tình trạng không bị nứt, hư hại.

Thế nhưng, bà Trần Thị Hết (57 tuổi), xã Tam Thái, cho biết từ ngày làm đường, các xe ben, xe tải, xe lu,… đã gây rung chấn mạnh. Ban đầu, ngôi nhà của bà chỉ xuất hiện các vết nứt chân chim, sau khi đơn vị thi công làm việc cả ngày lẫn đêm thì có các vết nứt rộng.

“Giữa Tháng Tư vừa qua, do đơn vị thi công làm máy rung lắc quá mạnh đã khiến hai bức tường nứt toác, sau đó đổ sập, rất may khi đó trong nhà không có ai,” bà nói.

Sau vụ sập tường, chính quyền xã có đến lập biên bản sự việc, công ty bảo hiểm và đơn vị thi công đề xuất mức đền bù 28 triệu đồng. Bà Hết không đồng ý với mức đền bù này, vì “không thể nào đủ kinh phí xây dựng lại nhà mới được.”

Cũng có nhà nằm cách tuyến đường cao tốc khoảng 50 mét, trên tường nhà bà Trần Thị Minh (62 tuổi), ở thôn Khánh Thọ, đã xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc ngày càng hở rộng, mái ngói cũng tụt xuống, mỗi lần mưa là đồ đạc trong nhà ướt hết.

“Sau khi tôi phản ảnh, đơn vị thi công đã xuống kiểm tra và đưa tấm bạt che tạm lên mái nhà rồi áp giá đền bù 11 triệu đồng, nhưng tôi không chấp nhận,” bà nói và cho biết thêm: “Người dân đã nhiều lần ra chặn xe, máy móc làm đường và kiến nghị rất nhiều lần là phải có kế hoạch đền bù thỏa đáng, thế nhưng đơn vị thi công vẫn không chịu thực hiện.”

Nói với báo Thanh Niên ngày 7 Tháng Sáu, ông Lê Hồng Quân, chủ tịch xã Tam Thái, cho biết tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi dài 4 km đi qua bốn thôn thuộc xã, chính quyền địa phương đã nhận được 61 đơn trình báo về việc làm nứt nhà của người dân.

“Trong số những gia đình có nhà bị nứt đã giám định, 27 gia đình chấp nhận mức giá đền bù, số gia đình còn lại vẫn chưa thống nhất. Chúng tôi sẽ kiến nghị lên các cấp và đơn vị thi công để có biện pháp hỗ trợ thêm cho các gia đình chịu thiệt hại,” ông nói. (Tr.N)

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/quang-nam-lam-duong-gay-nut-sap-nha-dan-boi-thuong-cho-co/

Advertisements