Đậu má! Hình như CMND, PASSPORT đéo là cc gì đối với tụi cc này thì phải. Giờ đòi theo chụp hình nữa.

Được ban hành từ tháng 4/2017, Nghị định 49 “yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là “ảnh chụp chân dung chính chủ”, truyền thông Việt Nam cho hay.

“Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà chưa bổ sung ảnh, khách hàng sẽ bị cắt dịch vụ,” báo Zing hôm 18/6 cho hay.

Động thái này được cho là “nhằm quyết liệt loại bỏ nạn sim rác gây nhức nhối trong nhiều năm qua.”

Hôm 18/6, nhà hoạt động Trịnh Anh Tuấn nói với BBC: “Dường như Nghị định 49 được đưa ra nhằm kiểm soát người dân.”

“Về luật, việc này là quan hệ dân sự giữa nhà mạng và người sử dụng dịch vụ.”

“Theo tôi, Nhà nước không nên can thiệp chi tiết vào những quan hệ dân sự bằng những thông tư, nghị định dưới luật như thế này.”

“Về quan hệ dân sự thì đã có luật dân sự điều chỉnh rồi.”

Luật gia Nguyễn Đình Hà nói với BBC từ Hà Nội: “Tôi thấy đây là một việc làm thừa thãi, không cần thiết, thể hiện tư duy không thực tế của cơ quan quản lý nhà nước.”

“Thứ nhất, khi làm gì cũng cần phải có mục đích, lý do. Vậy thì lý do, mục đích của việc chụp, lưu ảnh chân dung người mua sim là gì?”

“Thứ hai, khi người chủ thuê bao đăng ký với nhà mạng thì họ đã phải cung cấp chứng minh nhân dân để xác định rồi, thế thì cần ảnh chân dung làm gì cho thừa thãi?”

“Nhà mạng có bắt buộc phải sử dụng ảnh chân dung của khách hàng vào các nghiệp vụ của họ không?”

“Thứ ba, thực tế trên thị trường, đa số người tiêu dùng mua sim rác, không đăng ký với nhà mạng. Vậy thì đối với những sim rác bán đầy đường này, nhà mạng sẽ phải chụp ảnh chân dung kiểu gì?”

“Vậy cho nên, các nhà quản lý hãy đi khảo sát trước khi muốn ban hành quy định gì, chứ đừng ngồi phòng lạnh ra quy định trên trời, không thực tế.”

“Nghị định 49 là ví dụ mới nhất cho thấy tư duy quan liêu của cơ quan quản lý.”

Quý vị ở Việt Nam đã đi chụp ảnh chân dung đăng ký số điện thoại chưa và nghĩ gì về việc này?

Ảnh: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Advertisements