Tại sao csvn hy sinh bang giao quốc tế ?
Phạm Diễm Hương

Bản tin Trịnh Xuân Thanh ra “đầu thú” của báo chí đảng đã trở nên sượng sùng, trơ trẽn, sau khi chính phủ Đức xác nhận cơ quan tình báo và tòa đại sứ VN, đã tham dự vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.
Qua bản tin của AP ngày 2 tháng Tám, chính Phủ Đức tuyên bố “Không thể chấp nhận nước khác chà đạp luật pháp Đức trên chính lãnh thổ Đức” và đã ra lệnh trục xuất tùy viên an ninh sứ quán VN trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Sự việc trên đã khiến dư luận trên mạng xã hội xôn xao. Một số người đã bày tỏ sự phẫn nộ, trước hành vi côn đồ của nhà cầm quyền cộng sản VN tại xứ người.
Tiêu biểu như Fb Cecilia Le viết: “Việt cộng sở trường về các hành động côn đồ và khủng bố đối với người dân trong nước. Lần này, ngang nhiên áp dụng những biện pháp đê tiện này ngay trên nước Đức, bất chấp và thách thức luật pháp của nước sở tại. Qua sự kiện này, thế giới sẽ hiểu rõ rằng ngay trên nước Đức mà csvn còn hành động ngang ngược như vậy, thì những đòn thù và khủng bố mà người dân trong nước Việt Nam phải chịu đựng sẽ tàn bạo và khốc liệt như thế nào?”
Hay Fb Lê Thị Kiều Oanh: Đức dùng thuật ngữ “persona non grata” là rất nặng trên phương diện ngoại giao.

Chắc chắn mọi người đều hiểu bất cứ hành động mờ ám nào qua mặt an ninh, và hải quan Đức đều là những hành động giang hồ, không phải là cách hành xử ngoại giao của một quốc gia. Khi bang giao với quốc gia nào, điều quan trọng căn bản là cần tôn trọng luật lệ của quốc gia đó. Khi xem thường quốc gia chủ nhà, là tự hạ nhân cách của chính mình, chưa kể đến những trừng phạt ảnh hưởng tiêu cực đến bang giao giữa hai nước.
Quan chức csvn cũng phải biết điều đó

Thế nhưng tại sao CSVN lại có hành vi côn đồ như thế? Tại sao cộng sản VN hy sinh bang giao quốc tế vì Trịnh Xuân Thanh?

Sau đấu đá quyết liệt, Nguyễn Phú Trọng thắng thế tại ĐH đảng 12, Nguyễn tấn Dũng về vườn. Nguyễn Phú Trọng mở chiến dịch càn quét tay chân Nguyễn tấn Dũng dưới chiêu bài “chống tham nhũng”, “dẹp bỏ các nhóm lợi ích”.

Bài viết “Nhóm lợi ích mới lộ mặt” của Người Buôn Gió cho rằng: sau Đại Hội đảng 12, có những nhân vật được hồi sinh như “ông Đặng Thành Tâm âm thầm hồi phục, bung tiền lấy lại vị thế. Cái thời âu lo đã qua đi, chủ tịch Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) giờ đây sốt sắng trở lại với công việc kinh doanh”, như bà “Đặng Hoàng Yến sau khi bị quốc hội tước quyền đại biểu vì tội khai man lý lịch gần như mất tích trên mặt báo. Sau đại hội 12 người ta thấy bà Yến hân hoan trở lại truyền thông với những lời lẽ ca ngợi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng”. Trong khi đó, ông Trầm Bê người của phe Nguyễn tấn Dũng đột nhiên mất tích trên báo chí, có tin đồn ông Trầm Bê đang trong vòng ngắm của vòng lao lý.
Bài viết kết luận:
“Thành công của đại hội đảng cộng sản 12 vừa qua là hạ được một nhóm lợi ích này và đưa một nhóm lợi ích khác lên ngôi.
Chẳng có chống tham nhũng hay dẹp bỏ nhóm lợi ích nào cả. Chỉ có thay thế tham nhũng, nhóm lợi ích này bằng tham nhũng và nhóm lợi ích khác mà thôi.”

Và Trịnh Xuân Thanh là một trong những mắt xích của “nhóm lợi ích cũ” của Nguyễn Tấn Dũng mà Nguyễn phú Trọng muốn dẹp bỏ. Ông Trọng tuyên bố khi Trịnh Xuân Thanh đã cao chạy xa bay: “Đảng ta rất quyết tâm chống tham nhũng, lợi ích nhóm và đây là cuộc chiến đấu cam go nhưng không thể không làm…Bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu. Chúng ta làm theo luật pháp quốc tế nhưng phải có thời gian.”

Nhưng có lẽ ông Trọng đã mất kiên nhẫn khi Đức không đáp ứng yêu cầu cho dẫn độ Trịnh Xuân Thanh (phái đoàn csvn đã nêu vấn đề này bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20) và cũng không còn xem luật pháp Đức và quốc tế ra gì, nên đã cho đàn em thực hiện kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay trên nước Đức.

Tất nhiên csvn biết nước Đức sẽ phản ứng như thế nào, nhưng họ đã bất chấp. Với họ, quyền lực nhóm, lợi ích nhóm đứng trên quyền lợi quốc gia.
Sự phát triển, bền vững của quốc gia từ trợ giúp quốc tế không quan trọng. Với csvn, duy giữ quyền lực phe nhóm là điều tiên quyết, để tiếp tục đục khoét, chia chác hưởng thụ tài nguyên quốc gia.

Nay nước Đức trục xuất các cán bộ ngoại giao csvn và đe doạ sẽ có những trừng phạt nặng hơn về nhiều lãnh vực. Nhưng csvn hiện đang bán nước và quỳ gối chờ sự “bảo đảm” che chở từ Bắc kinh về mọi mặt kể cả khoản nợ nần, nên csvn tiếp tục chính sách ba không, quay mặt với thế giới và không ngần ngại đạp lên luật pháp quốc tế.

Một chế độ hèn kém như thế không xứng đáng đại diện cho VN trên trường quốc tế .

Advertisements